Kỹ thuật bóng bàn
  Dec 23,2019

Giới thiệu 24 kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản trong trận đấu

 1. Sử dụng cả hai bên cơ thể khi giật bóng thuận tay

 2. Đẩy bóng một cách hiệu quả

 3. Bạn có nên phát triển cú đẩy bóng thuận tay của bạn

 4. Di chuyển về mọi hướng khi bước gần ở góc trái tay

 5. "Câu cá" - chính xác là gì

 6. Việc tạo ra một cú giật nặng.

 7. Hai Lời khuyên để tăng lực cho cú giật thuận tay.

 8. Xoay bàn chân phía sau khi bước gần né người đánh bóng.

 9. Hãy học cách chơi bóng gần bàn.

 10. Hãy cong đầu gối, và nghĩ rằng bạn cần phải di chuyển!

 11. Để giật bóng mạnh, hãy quất cánh tay vào thời điểm sau cùng.

 12. Tư thế thuận tay cho phía trái tay?

 13. Thả lỏng cánh tay của bạn trong khi xoay ra sau lấy đà.

 14. Việc di chuyển khi đấu với một người chơi xa bàn.

 15. Chặn bóng thuận tay dọc biên (chặn bóng chữ I – ND).

 16. Xoay ra sau lấy đà một cách thích hợp.

 17. Những lời khuyên khi chặn bóng.

 18. Trở lại sự cân bằng khi tấn công với cú đánh thuận tay.

 19. Toàn bộ cơ thể đánh bóng.

 20. Phản công bằng cú đập thuận tay khi đang câu bóng bổng - Cú đánh ngoạn mục nhất trong tất cả các cú đánh!

 21. Tầm quan trọng của cú câu bóng bổng.

 22. Đẩy bóng ngắn: Khi nào thì học?

 23. Không "hướng dẫn" cú giật của bạn.

 24. Hãy giả thiết bạn sẽ phải di chuyển.

1. Sử dụng cả hai bên cơ thể khi giật bóng thuận tay.

Hầu hết người chơi nghĩ về cú giật là một cú đánh được thực hiện từ bên tay cầm vợt của họ. Vì thế, một cầu thủ thuận tay phải có thể nghĩ đến việc quay phần bên phải của anh ta khi anh ta giật cú giật thuận tay của mình. Tuy nhiên, điều này sẽ hạn chế sức mạnh của bạn. Bạn nên sử dụng ở phía bên kia (phía tay tự do – ND) của bạn.

Điều này có nghĩa rằng một cầu thủ thuận tay phải không chỉ nên xoay bên phải của mình về phía trước và vòng sang trái, mà anh ta cũng cần phải "kéo" phía bên trái của mình, và xoay nó ra sau và vòng sang phải. (Đây là lý do tại sao, đối với những người chơi bóng bàn, việc tập tạ cả 2 bên đều rất quan trọng, chứ không chỉ là bên tay cầm vợt).
2. Đẩy bóng một cách hiệu quả.
Ngoài tốc độ chơi bóng, điểm khác biệt lớn nhất giữa một cầu thủ hàng đầu và một VĐV ở các giải đấu trung bình thường là ở cách họ đẩy bóng (gò bóng – ND). Một cầu thủ hàng đầu không đẩy bóng chỉ để giữ bóng trong khi chơi, anh ta đẩy bóng với mục đích thắng điểm.
Anh ta đã làm điều đó như thế nào? Anh ta đã thực hiện điều này bằng việc đẩy bóng hiệu quả, sao cho các đối thủ không có được một đường bóng dễ để tấn công. Đối phương buộc phải: hoặc là tấn công yếu ớt hoặc là tấn công kiểu may rủi, hoặc chỉ đơn giản là phải đẩy bóng trở lại – mà có khả năng đưa sang một quả bóng dễ tấn công, nếu đó là một cú đẩy bóng không hiệu quả bằng. Các cầu thủ hàng đầu đã đẩy bóng hiệu quả như thế nào? Có 4 điều anh ta làm mà những người chơi bóng ở hạng thấp hơn không làm. Đó là:
- Các cú đẩy bóng của anh ta luôn thấp.
- Các cú đẩy bóng của anh ta rất nhanh khi bóng vừa nảy lên, vì vậy các đối thủ không có thời gian để phản ứng.
- Các cú đẩy của anh ta có điểm rơi tốt, thường đi về phía xa bên trái tay của đối phương, thỉnh thoảng đẩy nhanh về phía thuận tay.
- Anh có thể kết hợp cả đẩy bóng dài và đẩy bóng ngắn.
Nói chung, điều số 1 đơn giản là chỉ cần thực hành nhiều. Điều số 2 là một vấn đề kỹ thuật – hầu hết mọi người thường đẩy bóng khi bóng đã rơi xuống, đó là cách mà những người mới bắt đầu chơi bóng thường được dạy. Nếu bạn muốn có một cú đẩy bóng tiên tiến, bạn cần phải đẩy nhanh ngay khi nó vừa nảy lên từ bàn. (Bạn có thể chạm bóng chậm lại như là một sự biến hóa, hoặc khi bạn cố gắng thực sự muốn đưa nhiều xoáy xuống vào quả bóng). Điều số 3 chỉ đơn giản là một thói quen cần phát triển, với việc tập luyện. Điều số 4 là khó khăn nhất để học, vì việc đẩy bóng ngắn cần nhiều cảm giác. Bạn nên bắt đầu phát triển thói quen này ngay từ bây giờ nếu bạn có dự định sẽ sử dụng nó một ngày nào đó.
3. Bạn có nên phát triển cú đẩy bóng thuận tay của bạn?
Ở những trình độ thấp hơn, đẩy bóng rất thường được sử dụng; ở các trình độ cao hơn, khán giả thường đánh giá thấp giá trị của nó. Tất cả các tay vợt hàng đầu đều có những cú đẩy bóng xuất sắc. Tuy nhiên, những VĐV nâng cao - và ngay cả những người chơi ở mức trung bình - hiếm khi đẩy bóng trước một đường bóng dài xoáy xuống đi về phía thuận tay, trừ khi họ là một người chơi theo phong cách cắt bóng xa bàn. Điều này đơn giản là vì những đường bóng này (xoáy xuống dài về phía thuận tay – ND) tốt hơn để họ tấn công, thường là với một cú giật. (Điều này cũng có thể nói về cú đẩy bóng trái tay, nếu bạn có một cú giật trái tay tốt).
Vậy thì ..., bạn có nên phát triển cú đẩy bóng thuận tay của mình? Câu trả lời là có - nhưng không nhất thiết là khi đối phó với đường bóng xoáy dài về phía thuận tay. Bạn cần phát triển cú đẩy thuận tay của bạn chủ yếu để chống lại các đường bóng xoáy xuống ngắn về phía thuận tay. Đối phó với bóng này, bạn có thể tấn công, nhưng đẩy bóng thường là một giải pháp tốt hơn. Bạn có thể đẩy ngắn, đẩy nhanh và dài, đưa bóng ra các góc, xóay nặng, .v.v. - tất cả các kiểu biến hóa. Và bởi vì bạn đang ở gần đối thủ của bạn hơn, anh ta có ít thời gian để phản ứng. (Đồng thời, không thể dự đoán cú đẩy bóng – cũng có thể học để hất bóng trên bàn trước các đường bóng ngắn).
Vấn đề là làm thế nào để bạn thực hành cú đẩy bóng thuận tay của bạn? Khi bạn đẩy bóng thuận tay tới phía thuận tay với một người cùng tập, thì trừ khi cả hai bạn đang muốn tập các cú đẩy bóng ngắn, bạn hãy luyện tập đối phó với các cú đẩy bóng dài. Câu trả lời là để phát triển cú đẩy thuận tay theo cách này với một người cùng tập, mà một khi đã trở nên tương đối tiên tiến, thì hãy bắt đầu tập trung vào bài tập mà trong đó bạn bắt đầu bằng cách đẩy bóng đối phó với một đường bóng xoáy xuống ngắn, và sau đó tiếp tục bài tập / loạt đánh qua lại với các cú đánh khác. Bạn không cần phải thực hành lặp đi lặp lại nhiều theo cách này, nhưng bạn hãy thực hành những gì bạn thấy cần phát triển. Ví dụ, đối tác của bạn giao bóng ngắn về phía thuận tay của bạn, bạn đẩy nhanh khi nó vừa nảy lên về phía trái tay đối tác của bạn, anh ta đẩy nhanh đến phía trái tay của bạn, và bạn giật bóng, hoặc thuận tay hoặc trái tay. (Hoặc, luân phiên, đối tác của bạn giật các cú đẩy thuận tay của bạn, nếu đang là bài tập "của anh ta"  và bạn vẫn được thực hành cú đẩy bóng!).
Ngoài ra, một bài tập hay nữa là đẩy bóng thuận tay đển thuận tay (hoặc trái tay đển trái tay), trong đó cả hai người thực hiện các cú đẩy bóng ngắn - nhưng lần đầu tiên người cùng tập đẩy bóng dài (do mắc lỗ), thì bạn hãy giật bóng. Bài tập này sẽ phát triển cú đẩy bóng ngắn của bạn, phát triển cú giật bóng của bạn, và trên tất cả, nó phát triển sự phán đoán của bạn xem một quả bóng là dài hay ngắn.
4. Di chuyển về mọi hướng khi bước gần ở góc trái tay.
Nhiều người bước ngắn né người sang góc trái tay của họ để chơi cú thuận tay của mình. Tuy nhiên, nhiều người lại không bao giờ làm như vậy, hoặc vì họ không có đủ thời gian hoặc vì họ không có thói quen làm như vậy. Những gì bạn cần làm là di chuyển sao cho trọng tâm của bạn sẽ được di chuyển hướng về phía bàn. Những người không biết di chuyển theo mọi hướng thường kết thúc với trọng tâm của họ lệch sang một bên (bên trái đối với người thuận tay phải).
Có hai lý do cho việc này.
- Thứ nhất, với trọng tâm của bạn di chuyển hướng tới bàn - và là hướng của cú đánh của bạn  thì bạn sẽ tạo ra nhiều lực hơn.
- Thứ hai, bạn sẽ kết thúc cú đánh ở vị trí gần bàn. Nếu trọng lượng của bạn bị lệch sang 1 bên, bạn sẽ ở xa vị trí tốt để đánh cú đánh tiếp theo.

Để có thể di chuyển theo mọi hướng, cần chắc chắn rằng chân phải của bạn (đối với người thuận tay phải) di chuyển với mọi cự ly gần, và xoay cơ thể của bạn để bạn có thể bước về phía bàn với chân trái của bạn
5. "Câu cá" - chính xác là gì?
Nếu bạn đã đọc hầu hết các sách về bóng bàn, tôi dám đánh cược rằng bạn đã đọc về tất cả các loại thuật nhữ bóng bàn sau đây : các cú đánh thuận tay, các cú đánh trái tay, các cú giật, các cú chặn, các cú cắt .v.v. - nhưng hiếm khi bạn đã gặp thuật ngữ "cú câu cá" ! Sở dĩ như vậy là bởi vì đây là một kiểu tương đối hiếm hoi của loạt đánh bóng, ngoại trừ ở các trình độ cao hơn.
Nhưng chính xác thì nó là gì? Hãy suy nghĩ về cú câu cá như là một cú đánh nằm giữa lốp bóng (câu bóng bổng) và đối giật hay giật. Về cơ bản đó là một cú đánh phòng thủ, với xoáy lên, được thực hiện từ xa ngoài bàn, nhưng không đưa bóng lên cao trong không khí như một cú lốp bóng. Thông thường, nó sẽ bay cao một vài feet trên lưới (1 feet=0.3048m – ND), và rơi sâu trên bàn (gần mép cuối bàn - ND). Nó có thể được thực hiện bên thuận tay hoặc bên trái tay.
Một “người câu cá” có lối đánh phòng thủ thực sự sẽ tạo ra một ít xóay lên, và về cơ bản là một cú lốp bóng thấp với một ít xoáy (tức là một nửa lốp bóng, một nửa công bóng từ xa). Một “người câu cá” giỏi hơn có khả năng tạo ra nhiều xoáy lên (tức là một nửa lốp bóng, một nửa giật bóng). Ở cấp độ cao hơn, đôi khi thật khó để phân biệt giữa một cú giật nhẹ từ xa bàn, hay là một cú "câu cá" tích cực!
Cú đánh được thực hiện khi đối phương đập bóng hoặc giật bóng, và bạn buộc phải ra xa bàn. Nó không phải là một cú phòng thủ như một cú lốp bóng, và thường có khả năng giữ cho bạn ở trong điểm (giữ được bóng trong loạt đánh qua lại – ND). Nó có một số khả năng linh hoạt, và dự đoán tốt thì có thể tạo ra nhiều cú đánh đó. Vì vậy, ... lần sau nếu ai đó hỏi bạn đang đi đâu, và bạn cảm thấy xấu hổ để nói rằng bạn đang đi chơi bóng bàn ... thì hãy nói rằng bạn đang đi …câu cá!
6. Việc tạo ra một cú giật nặng.
Một số cầu thủ tạo ra một cách tự nhiên lượng xoáy lên rất lớn trong các cú giật của họ, đặc biệt là khi đối phó với các đường bóng xoáy xuống. Làm thế nào để họ làm được điều đó? Dưới đây là 3 lời khuyên.
- Đối phó với xoáy xuống, phải xoay lấy đà rất thấp, với 2 đầu gối cong và vai hạ thấp.
- Tăng tốc một cách mượt mà vào bóng. Nhiều người cố gắng giật thình lình một cách rất nhanh (lực bộc phát – ND), hãy sử dụng toàn bộ đà xoay và trọng lượng cơ thể của bạn để tạo ra xung lực - nhưng điều đó cần thực hiện một cách mềm mại và từ từ (Đây là yếu tố quan trọng nhất).
- Xượt vào bóng. Nếu bạn gặp khó khăn khi làm điều này, hãy thử kéo vợt trở lại một chút khi bạn tiếp cận quả bóng.
7. Hai Lời khuyên để tăng lực cho cú giật thuận tay.
Nếu bạn thuộc kiểu người gặp khó khăn trong việc phát lực khi giật bóng, thì hãy thử 2 lời khuyên sau đây, và bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy sự cải thiện.
- Thứ nhất, hãy đặt 2 bàn chân của bạn cách xa nhau.
- Thứ hai, hãy chạm bóng ở xa phía bên cạnh thân bạn hơn.
Bằng cách làm theo 2 lời khuyên này, bạn sẽ tự động đặt trọng lượng cơ thể của bạn nhiều hơn vào cú đánh. Nếu kỹ thuật cơ bản của bạn đã tương đối đúng nhưng bạn không có lực đánh tốt, thì 2 bước đó có thể là một sự trợ giúp rất lớn.
8. Xoay bàn chân phía sau khi bước gần né người đánh bóng.
Khi bước gần né người ở góc trái tay để thực hiện một cú đánh thuận tay (thường là một cú giật hoặc đập bóng), nhiều cầu thủ không xoay đủ bàn chân sau của họ. Họ kết thúc với chân sau thẳng ngay sau chân trước của mình (so với bàn) hoặc thậm chí không đưa ra xa phía ngoài. Với tư thế đó, ngoài việc khiến khó đánh bóng chéo bàn, nó còn làm trọng tâm của bạn sẽ di chuyển theo một hướng sai, kéo bạn ra khỏi vị trí và làm chậm việc hồi vị để thực hiện cú đánh tiếp theo. Hãy xoay hết cỡ bàn chân sau, sao cho nó ở phía ngoài bàn chân phía trước (tức là ở bên trái của bàn chân trước nếu bạn là một người thuận tay phải). Tư thế này sẽ cho phép bạn dễ dàng để đánh bóng đến tất cả các phần của bàn, đặt toàn bộ trọng lượng của bạn vào cú đánh, và tạo cho trọng tâm của bạn đi đúng hướng, cho phép bạn có vị trí tốt hơn cho cú đánh ngay sau đó.
9. Hãy học cách chơi bóng gần bàn.
Nhiều cầu thủ thích chơi bóng xa bàn, và một số (đặc biệt là các cầu thủ chơi phòng ngự) đặt nền tảng trận đấu của học lên lối đánh này. Tuy nhiên, như với hầu hết người chơi, bạn cần ở gần bàn bất cứ khi nào có thể. Nếu không, là bạn đã "nhường" bàn cho đối phương.
Với việc lùi xa ra khỏi bàn của bạn, đối thủ của bạn có nhiều thời gian để phản ứng lại với các cú đánh của bạn, và bạn phải bao quát một khu vực rộng hơn để bảo vệ các góc rộng. Về cơ bản, bạn đã phó mặc cho đối thủ của bạn.
Nếu bạn gặp khó khăn khi đứng gần bàn trong một trận đấu, thì cố gắng khắc phục điều này. Khi bạn tập luyện, hãy đặt một hàng rào chắn phía sau bạn để chắc chắn rằng bạn ở một khoảng cách một cánh tay tới bàn. Thậm chí bạn có thể phóng đại điều này lên, và thực sự “cột chặt” mình tại bàn (với các rào chắn ở ngay phía sau bạn) sao cho bạn sẽ học được cách đánh bóng gần bàn. Sẽ được tưởng thưởng sau một thời gian dài.
10. Hãy cong đầu gối, và nghĩ rằng bạn cần phải di chuyển!
Đa số những người chơi bóng thường đi qua các trình tự sau đây trong mỗi cú đánh trong loạt đánh bóng qua lại:
- Đối thủ sắp tấn công bóng.
- Đối thủ đánh bóng.
- Người chơi nhìn thấy bóng đến.
- Người chơi quyết định cần di chuyển để thực hiện cú đánh.
- Người chơi quyết định xem có thể thực hiện cú đánh hay là né người sang phía trái tay để chơi cú thuận tay.
- Người chơi di chuyển.
- Bóng bay vèo qua bởi vì người chơi hình như không với đến nó đúng lúc.
Tuy nhiên những vận động viên hàng đầu thì lại đi qua các quy trình sau đây:
-  Đối thủ sắp tấn công bóng.
- Đối thủ đánh bóng; VĐV gập đầu gối, chuẩn bị để di chuyển.
- VĐV nhìn thấy bóng đến, di chuyển ngay lập tức.
- VĐV ở vào vị trí đánh bóng, với rất nhiều thời gian để né người bước gần sang phía trái tay và thực hiện cú thuận tay nếu VĐV đó lựa chọn cách này.
Như bạn thấy, quy trình thứ hai là nhanh hơn nhiều. Có 2 điểm quan trọng cần nhớ là :
- Khi đối thủ đánh vào bóng, hãy bắt đầu uốn cong đầu gối của bạn. Điều này sẽ chuẩn bị cho bạn để có thể di chuyển một cách nhanh chóng.
- Cần nghĩ rằng bạn luôn luôn phải di chuyển.
Nếu bạn làm theo 2 lời khuyên này, bạn sẽ nhận thấy là bạn sẽ ở vào vị trí cho các cú đánh nhiều hơn so với trước đây. Khi bạn có một cú giật thuận tay tốt nhưng nghĩ rằng chân của bạn quá chậm, bạn sẽ ngạc nhiên (với chỉ một ít luyện tập) là dễ dàng thế nào để giật được nhiều đường bóng sâu, đặc biệt là các cú đẩy và giao bóng dài! Bí mật là ở trong kỹ thuật, chứ không phải tốc độ chân.
11. Để giật bóng mạnh, hãy quất cánh tay vào thời điểm sau cùng.
Nhiều người muốn có cú giật thuận tay mạnh hơn đã cố gắng bằng cách thực sự quất cánh tay của họ hết sức có thể vào cú đánh. Tuy nhiên, cách này lại thường làm cho cú đánh bị thiếu lực. Lý do? Khi bạn quất cánh tay về phía trước và ở phía trước của cơ thể, nó có xu hướng làm dừng lại hoặc làm chậm lại sự xoay của cơ thể từ các chân và eo. Nếu bạn quất cánh tay quá sớm, bạn sẽ mất đi sức mạnh của vòng xoay này.
Vì vậy, cần chắc chắn là không quất cánh tay cho đến thời điểm càng muộn càng tốt, và đừng quất nó theo hướng ra phía trước thân người – hãy tiếp tục vòng xoay của cơ thể sao cho cánh tay dừng lại ở bên cạnh.

12. Tư thế thuận tay cho phía trái tay?

Khi đang chơi bóng gần bàn, bạn có rất ít thời gian để thực hiện sự chuyển đổi từ các cú đánh thuận tay sang cú đánh trái tay, và ngược lại. Nếu bạn đang chơi một đường bóng nhanh, nảy lên ở bên trái tay, có thể không cần phải chi chuyển vào đúng vị trí đánh trái tay cho cú đánh này. Theo đó, bạn hãy học để thực hiện cú đánh này với tư thế thuận tay, bằng cách đưa chân phải (cho người thuận tay phải) hơi lùi ra phía sau. Bằng cách đó (đưa chân phải ra sau – ND) bạn sẽ có thể thực hiện được việc chuyển đổi nhanh hơn sang cú đánh thuận tay.
13. Thả lỏng cánh tay của bạn trong khi xoay ra sau lấy đà.
Đặc biệt là khi giật bóng, bạn cần một cánh tay thật lỏng để tạo ra xung lực cực đại, đặc biệt là để tạo xoáy. Nhiều người đúng là đã giật cánh tay ra phía sau một cách đột ngột trong khi giật bóng. Thay vào đó, hãy thả lỏng nó theo đà xoay ra sau một cách tự nhiên, và với cánh tay thoải mái của bạn, hãy sử dụng sự đàn hồi tự nhiên của các cơ bắp để tăng thêm sức mạnh vào cú vung vợt về phía trước của bạn. Hãy nghĩ rằng cánh tay của bạn, thậm chí cả cơ thể của bạn, như được làm bằng cao su.
14. Việc di chuyển khi đấu với một người chơi xa bàn.
Một cầu thủ với bộ chân tốt không chờ đợi để xem bóng đi đến đâu trước khi anh ta chuẩn bị di chuyển. Anh ta uốn cong đầu gối của mình trước khi đối thủ đánh bóng, và thiết lập để di chuyển ngay lập tức khi nhìn thấy nơi bóng sẽ đến. Tuy nhiên, có nhiều người gặp khó khăn với điều này khi chơi với đối thủ chơi theo lối phản công hoặc moi bóng xoáy lên ở khoảng cách xa bàn một bước chân.
Vấn đề là những người này có thói quen tính toán thời gian di chuyển của họ như khi đối thủ ở gần bàn - và sao cho để di chuyển khi đối thủ đánh vào bóng. Nhưng nếu đối thủ ở xa bàn, và do đó chưa đánh bóng vào thời điểm các cầu thủ đã quen di chuyển, người chơi sẽ bị "mắc kẹt" - và ngập ngừng, chờ đợi đối thủ đánh bóng. Lúc đối thủ đánh bóng, người chơi đang bị mắc kẹt tại chỗ, và vì vậy không thể di chuyển thật nhanh đến bóng. Kết quả - sẽ bị chậm hơn đối thủ, càng khó di chuyển hơn! 

Giải pháp là cần có ý thức thay đổi nhịp độ di chuyển của bạn đối với lối chơi này của đối phương. Khi đối phương chơi xa bàn, sẽ lấy đi thời gian chuẩn bị di chuyển của bạn.
15. Chặn bóng thuận tay dọc biên (chặn bóng chữ I – ND).
Khi các cầu thủ giật bóng thuận tay, gần như luôn luôn nó được đánh trả lại chéo bàn, ít nhất là cho đến khi các bạn đạt đến một trình độ cao hơn. Điều này có thể có hiệu quả, vì bạn có một góc rộng ở phía thuận tay, và có khoảng 15.5 inch nhiều hơn khi đánh chéo bàn so với dọc biên.
Đa số người chơi bóng đã quen sử dụng cách đánh này - và họ thường hoàn toàn mất khả năng đánh cú dọc biên bất ngờ. Đây (cú đánh dọc biên – ND) không phải là một cú đánh khó thực hiện, chỉ cần một ít chú tâm trong khi học, một phần vì họ làm nóng chéo bàn quá nhiều, và vì vậy, trong thâm tâm, họ cố gắng để chơi nó một cách an toàn, và đánh bóng đến nơi có nhiều phần bàn hơn và với một cú chặn tự nhiên hơn.
Thay vào đó, hãy học cách nghiêng đầu vợt ra sau để “lái” cú chặn thuận tay của bạn dọc
16. Xoay ra sau lấy đà một cách thích hợp.
Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà tôi quan sát thấy khi nhiều người làm nóng hoặc tập luyện là đánh từng cú đánh thì đúng, nhưng sau đó ngay lập tức lại xoay ra sau lấy đà cho cú đánh tiếp theo mà không di chuyển vợt về vị trí chuẩn bị (vị trí trung gian khi chờ bóng - ND). Chẳng hạn, nếu họ đang đánh trái tay - trái tay, sau mỗi lần đánh vào bóng người chơi lại đưa vợt trực tiếp từ đà vợt phía trước về phía sau cho cú đánh trái tay tiếp theo.
Trong một tình huống trận đấu, bạn sẽ không biết trước cú đánh tiếp theo sẽ là cú đánh trái tay. Vì vậy bạn cần di chuyển vợt về vị trí chuẩn bị. Trong một loạt đánh qua lại rất nhanh, có thể bạn chỉ phần nào đạt được vị trí chuẩn bị, nhưng đó là hướng mà bạn cần phải di chuyển (vợt – ND). Ngay sau khi bạn nhìn thấy vị trí quả bóng sẽ đi đến, thì bạn mới bắt đầu cú xoay ra sau lấy đà của bạn. Vì vậy, thay vì tập xoay lấy đà theo kiểu “1-2” ra trước/ra sau, thì hãy thực hiện theo kiểu “1-2-3” ra trước/vị trí chuẩn bị/ra sau.
17. Những lời khuyên khi chặn bóng.
Một trong những lý do phổ biến khiến hầu hết người chơi gặp khó khăn khi chặn bóng chống lại bóng xoáy lên nặng là vì họ để vợt quá cao. Điều này dường như là để dễ dàng hơn trong việc giữ cho quả bóng hạ thấp xuống, nhưng những gì thực sự xảy ra là người chơi đã đưa vợt của họ lên những độ cao khác nhau trong các các cú chặn khác nhau, và do đó có thể không thực sự có được góc vợt thích hợp. 
Thay vào đó, hãy chắc chắn là để vợt ở khá thấp, và chạm bóng khi nó vừa nảy lên. Điều này sẽ cho phép người chơi có cảm giác về góc vợt thích hợp chống lại cú giật với xoáy lên nặng. Cũng cần đảm bảo rằng bạn tiếp bóng một cách nhanh chóng, không chỉ làm cho cú đánh hiệu quả hơn, mà còn hãm được bóng trước khi nó nhảy vọt lên vì xoáy lên mạnh, và do đó làm tăng độ ổn định của cú chặn. Một vấn đề thường gặp là việc lấy đá đánh. Trừ khi cần chặn bóng một cách rất mạnh mẽ (chặn công kích – ND), cò lại hãy lấy đà ít thôi. Áp lực được sinh ra theo đà vung vợt tới trước.
18. Trở lại sự cân bằng khi tấn công với cú đánh thuận tay.
Nhiều cầu thủ khi tấn công với cú thuận tay của họ (đặc biệt là khi giật bóng) đã quăng phần thân trên của họ theo cú đánh, làm cho thân trên của họ lao sang bên trái (đối với người thuận tay phải). Điều này tạo ra lực tốt, và đôi khi bạn phải làm như vậy.
Các cầu thủ hàng đầu thường làm điều đó trong các cú đánh mà họ biết chắc sẽ không trở lại (nhằm tạo ra lực đánh tối đa), hoặc khi họ đang di chuyển sang phía trái của họ và đã chậm để vào vị trí đánh bóng ở đây. Làm theo cách này sẽ ném bạn ra khỏi sự cân bằng, và bạn không thể còn thời gian quay trở lại cho cú đánh tiếp theo.
Thay vào đó, hãy thử quay 1 vòng tròn. Hãy tưởng tượng có một cực đi qua đầu của bạn, và xoay theo một vòng tròn xung quanh nó. Bằng cách này bạn sẽ trở lại cân bằng, và sẵn sàng tiếp tục tấn công.
19. Toàn bộ cơ thể đánh bóng.
Nhiều người đánh bóng với cánh tay quá nhiều, mà ít xoay thân người. Điều này làm hạn chế lực mà họ có thể sinh ra. Nó cũng tạo ra sự không ổn định trong loạt đánh qua lại nhanh vì cú đánh diễn ra dưới áp lực phải duy trì tốc độ với chuyển động của cánh tay.

Hãy xem các cầu thủ hàng đầu (và ngay cả những người ở trình độ trung bình) tạo ra lực bằng cách xoay cơ thể của họ ở trong các cú đánh của mình, đặc biệt là ở phía bên thuận tay. Vậy nên, hãy dành càng nhiều thời gian càng tốt để tập không bóng những cú đánh này cho đến khi bạn cũng có thể làm được điều đó. (thực hành không bóng là thực hành cú đánh ở ngoài bàn, chỉ thực hiện dộng tác mà không có quả bóng).
20. Phản công bằng cú đập thuận tay khi đang câu bóng bổng - Cú đánh ngoạn mục nhất trong tất cả các cú đánh!
Không có gì ngoạn mục và ly kỳ hơn tình huống phản công bằng cú đập bóng trước người đang thắng ở tỷ số 15-20! (Bài này viết khi luật còn quy định số điểm tối đa trong 1 sec là 21 - ND). Tuy nhiên – cú đánh đó không quá khó như bạn tưởng.
Có 2 kiểu phản công bằng cú đập bóng khi đang câu bóng bổng. Nếu đối phương đập bóng về phía thuận tay của bạn, nơi bạn thường có một vùng đánh lớn hơn so với bên trái tay và sức mạnh tự nhiên hơn, thì đó thực sự là một cú đánh tương đối dễ dàng, nếu bạn có thể nhận được bóng. Vấn đề ở đây là việc phán đoán - đối thủ của bạn không để lộ cho bạn biết khi nào thì anh ta sẽ đập bóng về phía thuận tay của bạn.
Tuy nhiên, có một cách dễ hơn. Nếu bạn câu bóng về phía xa bên trái tay của đối phương, thì trên 90% số lần là anh ta sẽ đập bóng chéo bàn đến góc xa phía trái tay của bạn. (Điều này là đối với trường hợp người thuận tay phải đấu với người thuận tay phải. 2 người thuận tay trái thì điều chỉnh tương ứng cho phù hợp). …
Vì vậy, hãy chờ cho đến khi anh ta sắp đập bóng, thì chạy nhanh đến phía xa bên trái tay của bạn, và chuẩn bị để phản công bằng cú đập bóng thuận tay của bạn. Bằng cách này bạn có thể phán đoán được hướng của cú đập, và sẵn sàng đối phó với nó. Đối thủ của bạn sẽ không thể thay đổi hướng đánh vào giây cuối cùng, và hầu như luôn đập bóng đến góc trái tay của bạn - nơi bạn đã chờ sẵn để đập bóng thuận tay phản công lại. Anh ta sẽ không biết cú đánh gì sẽ đến anh ta, cho đến khi anh ta nhìn thấy bóng bay vèo qua mình từ cú đập phản công của bạn.

21. Tầm quan trọng của cú câu bóng bổng.

Một trong những điều khác thường mà các cầu thủ hàng đầu và các huấn luyện viên thường lưu ý là những người ở trình độ bắt đầu và trung bình, những người hay "Lùi xa và câu bóng bổng" trong lúc tập luyện thì thường cải thiện trình độ một cách nhanh chóng. Đây là lý do cho điều này.
Khi một cầu thủ mới chơi bóng hoặc có trình độ trung bình lùi ra và câu bóng bổng, anh ta đã phát triển tính linh động và khả năng di chuyển, và học được cách phản ứng với các cú đánh mạnh từ vị trí xa bàn. Hầu hết những người ở trình độ này không có khả năng chơi một cách hiệu quả từ xa bàn - như đa số các tay vợt hàng đầu đã làm - và thường thậm chí không tập luyện nó cho đến khi họ đã chơi bóng được nhiều năm, khi mà rất khó để bổ sung các yếu tố mới vào trò chơi của họ.
Những người chơi xa bàn từ sớm có lợi thế rất lớn. Giai đoạn sau, khi họ đã trở nên tiên tiến hơn, khi họ chơi xa bàn, đặc biệt là phải bao quát một khu vực rộng khi giật hoặc đối giật, hoặc đơn giản chỉ là phản ứng trước những cú đánh mạnh từ vị trí xa bàn, họ sẽ tốt hơn nhiều so với những người khác.
Có 2 trường hợp điển hình của việc này. Jan-Ove Waldner và Mikael Appelgren của Thụy Điển được gọi là "không thể huấn luyện" vì khi còn trẻ họ có xu hướng "Lùi xa và câu bóng bổng" trong khi tập luyện, chứ không chịu tuân thủ các bài tập quy định. Cả 2 đã được xếp hạng số 1 trên thế giới. Với 2 lần Vô địch giải đơn nam thế giới và HCV đơn nam Olympic, Waldner luôn được cho là cầu thủ tốt nhất mọi thời đại.
22. Đẩy bóng ngắn: Khi nào thì học?
Ở các cấp độ cao hơn, đẩy bóng ngắn ngày càng trở nên quan trọng như là một cách để ngăn chặn đối phương giật bóng. (Cú đẩy bóng ngắn là cú đẩy có cơ hội bóng nảy 2 lần trên mặt bàn đối phương). Nó đặc biệt được sử dụng khi đánh trả các cú giao bóng ngắn. Tuy nhiên, trước khi một cầu thủ đạt đến mức 2000 (điểm trên thang độ xác định trình độ của VĐV – ND) hoặc khoảng đó, cú đánh này thường là một cú đánh có tỷ lệ thấp, vì nó cũng quá dễ để mắc sai lầm làm bóng bật lên cao hoặc đi vào lưới.
Nhưng ở đây có 1 vấn đề: nếu bạn chờ đợi cho đến khi bạn đạt mức 2000 mới phát triển cú đánh này, thì bạn sẽ bị mất nhiều năm sau đối thủ cạnh tranh của bạn trong việc phát triển cú đẩy bóng ngắn của bạn. Vì vậy, nếu bạn có tham vọng để đạt được 2000 điểm và hơn nữa, thì hãy bắt đầu phát triển cú đẩy bóng ngắn của bạn từ bây giờ, thậm chí ngay cả khi điều đó có nghĩa là phải chịu thua một vài trận đấu tập.
23. Không "hướng dẫn" cú giật của bạn.
Nhiều người, khi học giật bóng, cố gắng “hướng dẫn” (lái – ND) cú đánh một cách chủ ý. Đây là một sai lầm, và sẽ dẫn đến một cú giật nhẹ và yếu. Thay vào đó, hãy cứ đánh đi.
Điều này không có nghĩa là đặt toàn bộ thật nhiều lực vào cú đánh, mà bạn cần phải tăng tốc trong suốt cú đánh. Nếu bạn bị trượt - và bạn sẽ bị trượt rất nhiều – hãy điều chỉnh cú đánh trong cú đánh tiếp theo của bạn, và một lần nữa lại đánh như vậy
24. Hãy giả thiết bạn sẽ phải di chuyển.
Hầu hết người chơi bóng nhìn xem vị trí đối thủ của họ đánh bóng trước khi quyết định họ có phải di chuyển hay không. Bạn sẽ nhanh hơn nhiều nếu bạn cho rằng bạn sẽ phải di chuyển, và uốn cong đầu gối của bạn để chuẩn bị cho việc di chuyển, thậm chí trước cả khi bạn biết hướng nào mà bạn cần di chuyển. Vì bạn cần phải di chuyển đến mọi quả bóng một cách gần hơn - đối thủ có thể đánh bóng thẳng vào ngay thuận tay hoặc trái tay của bạn thường xuyên? – Nên việc bạn có thể nhanh như thế nào để thực hiện điều này sẽ tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy cho rằng bạn sẽ phải di chuyển đến mọi quả bóng và bạn sẽ di chuyển nhanh hơn nhiều.
Trên đây là 24 thủ thuật đánh bóng qua lại giúp bạn ghi điểm luôn trước bất kỳ đối thủ nào. Việc bạn cần làm bây giờ là hãy học kĩ và thường xuyên luyện tập vời những thủ thuật này.